✆ Hotline: 0922.033.113
  • Tháng Tám

    17

    2022
  • 175
  • 0
Vì sao nên sử dụng phụ gia trong thi công bê tông và vữa?

Vì sao nên sử dụng phụ gia trong thi công bê tông và vữa?

Sử dụng chất phụ gia xây dựng giúp cường độ của bê tông được nâng cao, qua đó đảm bảo chất lượng và rút ngắn tiến độ thi công công trình.

Trong ngành xây dựng hiện nay, bên cạnh các loại vật liệu cơ bản như sắt thép và Xi măng, các loại phụ gia cũng đang được quan tâm và ứng dụng nhiều trong hầu hết các công trình.

Hiện các chất phụ gia xây dựng được ứng dụng nhiều trong việc sản xuất bê tông và quá trình trộn vữa Xi măng giúp sản phẩm có độ bền cao, chống chịu nước tốt và tăng cường độ dẻo. Trên thực tế, tại các nước phát triển hiện có đến hơn 80% tổng sản lượng bê tông sử dụng phụ gia.

 

Vì sao nên sử dụng phụ gia trong thi công bê tông và vữa?

 

Phụ gia xây dựng giúp cường độ của bê tông được nâng cao

Theo thống kê, các công trình có sử dụng các chất phụ gia xây dựng có thể giảm được tổng chi phí xây dựng từ 18-42%. Ngoài ra, chất lượng của những công trình có sử dụng loại vật liệu này không chỉ được đảm bảo mà còn mang lại hiệu quả vượt trội.

Phụ gia xây dựng là gì?

Phụ gia xây dựng là hợp chất hoặc hỗn hợp các hợp chất hữu cơ và vô cơ có nguồn gốc tự nhiên hoặc tổng hợp, khi trộn với lượng nhỏ sẽ làm thay đổi tính năng kỹ thuật của bê tông hoặc tính năng sử dụng vữa xây dựng.

Thông thường, những chất phụ gia được thêm vào để cải thiện một vài đặc tính của bê tông, Xi măng theo hướng mong muốn.

Theo đó, bằng việc sử dụng các phụ gia xây dựng khác nhau, người ta có thể chế tạo ra các loại vữa Xi măng có chức năng khác nhau. Và hơn hết, giúp loại vữa này có độ bền cao, chống chịu nước tốt và tăng cường độ dẻo.

Tác dụng của phụ gia trong thi công bê tông và vữa

Vì sao nên sử dụng phụ gia trong thi công bê tông và vữa?

Phụ gia xây dựng còn hỗ trợ làm nhanh hoặc chậm quá trình đông rắn của bê tông

Phụ gia giúp cải thiện chất lượng của bê tông hơn so với việc thi công không sử dụng chất phụ gia. Theo đó, sử dụng phụ gia trong thi công giúp các cường độ của bê tông được nâng cao, đảm bảo chất lượng và tiến độ thi công được rút ngắn và tăng thêm tính thẩm mỹ hơn.

Ngoài ra, việc sử dụng chất phụ gia xây dựng giúp làm tăng độ linh động, độ sụt của bê tông không làm ảnh hưởng đến thời gian ninh kết của bê tông.

Phụ gia xây dựng còn hỗ trợ làm nhanh hoặc chậm quá trình đông rắn của bê tông, qua đó rút ngắn thời gian thi công cho các trình, giảm thiểu các chi phí bảo dưỡng bê tông.

Trong quá trình sản xuất, chất phụ gia làm giảm lượng nước khi trộn với Xi măng giúp tăng độ bền vững của bê tông. Với các phụ gia khác nhau có thể chế tạo ra bê tông có cường độ đặc niêt cao và độ dẻo cao khác nhau.

Các loại phụ gia xây dựng phổ biến

Trên thị trường, các loại phụ gia xây dựng hiện rất đa dạng nhưng thường được phân làm 3 loại chính là phụ gia hóa học, phụ gia khoáng hoạt tính và phụ gia có đặc thù riêng biệt.

Phụ gia hóa học

Vì sao nên sử dụng phụ gia trong thi công bê tông và vữa?

Các sản phẩm phụ gia sử dụng phổ biến trong xây dựng hiện nay

Phụ gia hóa học là những chất được đưa vào với hàm lượng nhất định so với hàm lượng Xi măng để làm thay đổi một số tính chất của Xi măng, bê tông trước và sau khi đóng rắn.

Theo tiêu chuẩn ASTM C494-86 quy định, có 7 loại phụ gia hoá học, cụ thể:

– Loại A: Phụ gia giảm nước

Đây là loại phụ gia làm tăng độ chảy của hồ Xi măng mà không có ảnh hưởng đáng kể đến hàm lượng khí và làm tăng độ lưu động của hỗn hợp bê tông. Ngoài ra, loại phụ gia này còn cho phép giảm lượng nước trộn trong bê tông, qua đó làm tăng cường độ của bê tông khi đã đóng rắn.

– Loại B: Phụ gia chậm đông kết

Đây là loại phụ gia làm giảm tốc độ phản ứng ban đầu giữa Xi măng và nước và do đó kéo dài thời gian ninh kết của bê tông.

– Loại C: Phụ gia đóng rắn nhanh

Là loại phụ gia làm tăng nhanh tốc độ phản ứng ban đầu giữa Xi măng với nước và do đó làm tăng tốc độ ninh kết, tăng nhanh sự phát triển cường độ sớm cho bê tông.

– Loại D: Phụ gia hoá dẻo chậm đông kết

Loại phụ gia xây dựng này kết hợp các chức năng vừa dẻo hoá giảm nước vừa làm chậm ninh kết cho hỗn hợp bê tông.

– Loại E: Phụ gia hoá dẻo đóng rắn nhanh

Phụ gia giảm nước và đóng rắn nhanh là loại phụ gia kết hợp được các chức năng dẻo hoá giảm nước và tăng nhanh đóng rắn cho hỗn hợp bê tông.

– Loại F: Phụ gia siêu dẻo

Đây là loại phụ gia xây dựng được thêm vào hỗn hợp bê tông nhằm giúp độ lưu động rất cao khi vẫn giữ nguyên tỷ lệ N/X. Bên cạnh đó, chất phụ gia này làm giảm được đáng kể lượng nước mà vẫn giữ được độ lưu động yêu cầu, từ đó làm tăng cường độ của bê tông khi đóng rắn.

– Loại G: Phụ gia siêu dẻo chậm đông kết

Phụ gia siêu dẻo kéo dài thời gian ninh kết là loại phụ gia kết hợp được khả năng giảm nước bậc cao và làm chậm ninh kết cho hỗn hợp bê tông.

Phụ gia khoáng hoạt tính

Cũng theo tiêu chuẩn ASTM C494-8, có 4 loại phụ gia khoáng dùng cho bê tông.

– Xỉ lò cao nghiền mịn

– Puzolan tự nhiên nghiền mịn

– Tro bay nhiệt điện

– Muội silic

Phụ gia có công dụng đặc thù riêng

– Phụ gia chống thấm

– Phụ gia trợ bơm

– Phụ gia ức chế ăn mòn cốt thép

– Phụ gia cuốn khí

Một số lưu ý khi sử dụng phụ gia trong xây dựng

Ngày nay, các chất phụ gia xây dựng là một thành phần không thể thiếu trong cấp phối bê tông bởi những đặc tính vượt trội khi sử dụng chúng so với bê tông không sử dụng phụ gia.

Vì sao nên sử dụng phụ gia trong thi công bê tông và vữa?

Cần lưu ý không trộn bằng tay khi sử dụng sản phẩm phụ gia xây dựng

Tuy nhiên, phụ gia xây dựng không thể khắc phục được toàn bộ những nhược điểm trong quá trình sản xuất bê tông. Vì vậy, để có được sản phẩm bê tông chất lượng, trước hết phải tính toán thành phần nguyên liệu, sau đó sử dụng loại phụ gia phù hợp để cải thiện các tính năng cần thiết của bê tông theo mục đích sử dụng và theo từng công trình.

Khi sử dụng phụ gia xây dựng cần phải kiểm tra mức độ thích hợp của sản phẩm theo nguyên vật liệu cụ thể (loại Xi măng, cốt liệu) để đưa ra hàm lượng sử dụng tối ưu cho từng cấp phối bê tông.

Phải trộn bằng máy không trộn bằng tay khi sử dụng sản phẩm phụ gia xây dựng.

Trong quá trình sử dụng, nên cho chất phụ gia vào nước đã được định lượng trước khi cho vào hỗn hợp bê tông. Không nên cho trực tiếp vào hỗn hợp bê tông khô.

Hiện nay, có rất nhiều loại phụ gia trong xây dựng nhằm mục đích làm bê tông và vữa hoàn thiện theo yêu cầu của người sử dụng. Mỗi loại chất phụ gia đều có một công dụng và tính chất khác nhau, do đó cần phải hiểu kỹ trước khi sử dụng.

LEAVE A COMMENT

Your comment will be published within 24 hours.

© Copyright 2022 GACHSIEUNHE by JiroFan